Giới thiệu

Giới thiệu về trang web

Trang này tổng hợp thông tin về các nhà Toán học Huế theo tiêu chí là: đang làm việc tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Huế (tính cả trường hợp đang làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài), có công trình nghiên cứu được liệt kê tại Mathematical Reviews Database của Hội Toán học Hoa Kỳ (Ghi chú: các bài báo đăng ở các tập san trong nước không được review nghiêm túc sẽ không được thống kê, ngoài ra xin loại các bài báo từ hồ sơ của tác giả nếu chúng được công bố bởi các nhà xuất bản không có uy tín, xem thêm ở Danh sách của Beall).

Trong danh sách các công bố khoa học được liệt kê, các công trình nằm trong cơ sở dữ liệu ISI (chỉ bao gồm tạp chí có uy tín cao) của Thomson Reuters cũng sẽ được lọc ra. Chúng tôi chỉ cập nhật hồ sơ các nhà Toán học có trên hai bài ISI và có nghiên cứu nghiêm túc trong vòng 6 năm trở lại (Ghi chú: Các công trình được đăng trong các tạp chí thuộc danh sách ISI, trước ngày tạp chí này được liệt kê vào thì không được coi là thuộc cơ sở dữ liệu ISI).

Thông tin trên trang web này chỉ mang tính tham khảo nhằm minh bạch hóa hồ sơ khoa học của các giảng viên ngành Toán trong các cơ sở giáo dục bậc cao tại Huế. Xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin của các web được dùng vào các mục đích khác. Chúng tôi đã cố gắng đối chiếu nhiều nguồn để tìm đầy đủ nhất các công bố quốc tế của các tác giả, tuy nhiên có thể xảy ra nhầm lẫn thiếu sót. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi lại comment!

Đôi điều về công bố khoa học quốc tế

Sau khi hoàn chỉnh một manuscript, tác giả có thể gửi lên các trang lưu trữ tiền ấn phẩm (preprint), thí dụ như là arxiv.org của Cornell University Library vốn được tín nhiệm rộng rãi bởi cộng đồng toán học trên thế giới. Lưu trữ tiền ấn phẩm nhằm mục đích công khai toàn văn nghiên cứu của mình cho các nhà toán học khác được tham khảo miễn phí trước khi nghiên cứu đó được công bố chính thức bởi các nhà xuất bản vốn mất khá nhiều thời gian. Để upload được các nghiên cứu của mình, tác giả cần đăng kí tài khoản bằng email của viện nghiên cứu, trường đại học sở tại hoặc là cần một người trong chuyên ngành đã upload đủ bài trên Arxiv giới thiệu.

Căn cứ vào mức độ khó dễ, tầm ảnh hưởng của công trình nghiên cứu, tác giả chọn tạp chỉ gửi đăng phù hợp của các tổ chức học thuật phi lợi nhuận (viện, trường đại học uy tín) hoặc tại các nhà xuất bản có uy tín (thí dụ Springer, Elsevier, Taylor & Francis, John Wiley & Sons,…). Để xếp hạng các tạp chí, người ta thường dùng chỉ số IF (impact factor) của các tạp chí. Tuy nhiên sự xếp hạng này chỉ là tương đối về con số. Một cách phân loại tạp chí khá tốt là dựa theo Bảng xếp hạng của hội Toán học Úc. Công bố công trình của mình tại các tạp chí tốt đồng nghĩa với việc uy tín của tác giả trong cộng đồng khoa học được nâng cao cũng như gia tăng các cơ hội nghề nghiệp hàn lâm, cơ hội được tài trợ bởi các quỹ nghiên cứu trong tương lai.

Công khai hồ sơ khoa học (CV – curriculum vitae) của mình cũng là một điều quan trọng để nhà khoa học được biết tới rộng rãi, tăng khả năng giao lưu hợp tác với cộng đồng khoa học quốc tế. Hiện tại các trang web của các đại học trong nước công bố thông tin rất hạn chế về đội ngũ nhân sự, cũng như thiếu thông tin bằng tiếng Anh. Để khắc phục tình trạng này, nhà khoa học có thể tự mở website cá nhân để cập nhật thông tin nghiên cứu, giảng dạy của mình, thí dụ sử dụng Google Sites, WordPress,… hoặc sử dụng các mạng xã hội nghiên cứu, phổ biến nhất là ResearchGate vốn hỗ trợ khá tốt để các nhà khoa học cập nhật CV và kết nối với nhau.

Advertisements

2 thoughts on “Giới thiệu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s